Đơn vị uy tín hàng đầu thị trường cung cấp các sản phẩm đèn LED

7 lợi ích khi sử dụng ánh sáng nhân tạo cho cây trồng

Nội dung

  Rất nhiều người còn đang e ngại rằng ánh sáng nhân tạo có kích thích sự tăng trưởng cho cây trồng không? Hãy cùng chúng tôi đưa ra câu trả lời chính xác nhất với 7 lợi ích khi sử dụng ánh sáng nhân tạo cho cây trồng ở bài viết này nhé!

  1. Khái niệm cây trồng dưới ánh sáng nhân tạo

  • Ánh sáng nhân tạo là ánh sáng do con người tạo ra, tích hợp giải quang phổ từ xanh tới đỏ và có thể điều chỉnh được màu sắc, cường độ ánh sáng. 
  • Như vậy, cây trồng dưới ánh sáng nhân tạo là quá trình cây được phát triển trong môi trường ánh sáng từ các thiết bị đèn thay cho ánh sáng mặt trời.
  Cây trồng dưới ánh sáng nhân tạo

  Cây trồng dưới ánh sáng nhân tạo

  Xem thêm khái niệm:

  2. Ý nghĩa của cây trồng dưới ánh sáng nhân tạo

  2.1 Tiết kiệm chi phí

  • Các loại đèn led ít phát nhiệt, hiệu suất chiếu sáng cao, tiết kiệm tới 75% năng lượng so với các sản phẩm khác. 
  • Từ đó, giúp tiết kiệm được chi phí cho hệ thống làm mát, chi phí điện năng.

  2.2 Màu ánh sáng đa dạng

  • Bởi mỗi loại cây đều có nhu cầu ánh sáng khác nhau, vì thế màu sắc ánh sáng đa dạng sẽ giúp chúng ta thuận lợi trong việc lựa chọn ánh sáng màu phù với khả năng hấp thụ từng loại cây trồng.
  • Đèn LED có dải nhiệt độ màu rộng, tạo ra nhiều màu ánh sáng. Đáp ứng nhu cầu của cây trồng.
  Màu sắc ánh sáng cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây

  Màu sắc ánh sáng cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây

  2.3 Tiết kiệm thời gian

  • Sử dụng ánh nhân tạo công nghệ đèn LED tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng nhanh hơn gấp 2 -3 lần so với mức bình thường. Từ đó, giúp chúng ta tiết kiệm được công sức và thời gian trồng trọt.

  2.4 Mở rộng diện tích trồng trọt

  • Với sự gia tăng đô thị hóa khiến đất trồng nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Tuy nhiên, từ những mặt hạn chế về điều kiện ánh sáng tự nhiên, làm ảnh hưởng đến hoạt động phát triển của cây thì việc trồng cây bằng ánh sáng nhân tạo đã được đưa vào mạnh mẽ. 
  • Ánh sáng đèn led là sự mô phỏng ánh mặt trời khiến cây quang hợp, sinh trưởng tốt hơn, giúp loại bỏ tình trạng cháy lá, sâu bệnh. Điều này dẫn đến sự phát triển mô hình trồng cây trong nhà, mở rộng diện tích trồng trọt, tăng giá trị kinh tế.
  Ánh sáng nhân tạo giúp mở rộng diện tích trồng trọt 

  Ánh sáng nhân tạo giúp mở rộng diện tích trồng trọt 

  2.5 Có thể điều chỉnh bước sóng quang hợp

  • Ánh sáng là yếu tố điều khiển sự quang hợp của cây. Tuy nhiên cây chỉ hấp thụ một số bước sóng nhất định, chủ yếu là ánh sáng đỏ và xanh. Đối với mỗi loại, mỗi thời kỳ. cây sẽ hấp thụ ánh sáng khác nhau để phục vụ cho quá trình phát triển. Cho nên, áp dụng ánh sáng nhân tạo sẽ thuận tiện cho việc điều chỉnh bước sóng quang hợp cho cây, làm nâng cao giá trị nông sản.

  2.6 Tuổi thọ đèn cao

  • Đèn led có tuổi thọ lên tới 50.000 giờ chiếu sáng, bền bỉ hơn các loại đèn thông thường gấp 5 lần. Đặc biệt, đèn được cấu tạo từ chất lượng lumen giúp cung cấp ánh sáng ổn định cho cây trồng, tránh được tình trạng nhấp nháy khi sử dụng. Bên cạnh đó, tuổi thọ đèn cao cũng góp phần tiết kiệm chi phí sửa chữa hoặc thay mới.
  Tuổi thọ của đèn LED so với đèn thông thường

  Tuổi thọ của đèn LED so với đèn thông thường

  2.7 Tiết kiệm nước

  • Muốn cây phát triển tốt, bạn phải thường xuyên theo dõi từng giai đoạn sinh dưỡng của cây để kịp thời bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và đảm bảo cây luôn đủ nước. Mặc dù ánh sáng nhân tạo có khả năng chiếu sáng cao nhưng lại tỏa nhiệt ít hơn so với ánh sáng tự nhiên, ánh sáng từ các thiết bị đèn thông thường. Vì vậy, cây trồng trong môi trường này không bị mất nước quá nhiều, hạn chế được mức độ tưới nước cho cây. Do đó, ánh sáng nhân tạo giúp tiết kiệm nước tới 90%.
  Ánh sáng nhân tạo giúp tiết kiệm nước tới 90%

  Ánh sáng nhân tạo giúp tiết kiệm nước tới 90%

  >> Xem thêm: Đèn LED trồng lan

  3. Hướng dẫn sử dụng ánh sáng nhân tạo cho cây trồng

  3.1 Chọn bước sóng ánh sáng hợp lý

  • Cần lựa chọn đèn có công suất hợp lý với từng loại cây trồng và phạm vi khu vực chiếu sáng. Điều này giúp cây trồng tránh gặp phải vấn đề thiếu hoặc thừa ánh sáng.

  3.2 Thời gian chiếu sáng cho cây

  • Ánh sáng nhân tạo tuy không tỏa nhiều nhiệt nhưng nếu chiếu sáng quá lâu sẽ làm tăng nhiệt độ khu vực trồng. Lúc này có thể xảy ra hiện tượng bốc hơi nước làm cây héo úa khi dần mất đi nguồn nước cho việc thực hiện các quá trình trao đổi chất ở thực vật. 
  • Thời gian chiếu sáng hợp lý để cây sinh trưởng tốt là từ 10 -12 giờ/ngày.

  3.3 Khoảng cách lắp đặt đèn LED phù hợp

  • Không phải chúng ta đặt đèn càng gần thì cây càng nhanh lớn. Nếu bố trí đèn chiếu quá gần sẽ khiến cây khó hấp thụ, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của cây. Ngược lại nếu đặt đèn quá xa, cây sẽ khó tiếp nhận đủ lượng ánh sáng để thực hiện sinh dưỡng cho cây. Theo các chuyên gia, khoảng cách lắp đèn led phù hợp là 15 - 20 inch. 
  Khoảng cách lắp đèn phù hợp đối với cây trồng

  Khoảng cách lắp đèn phù hợp đối với cây trồng

  3.4 Lựa chọn đèn LED chất lượng cao

  • Không sử dụng bóng đèn kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn về cường độ, màu sắc và có hiện tượng nhấp nhánh…Tất cả đều làm gián đoạn sự phát triển của cây. Cho nên, chúng ta nên tìm hiểu, lựa chọn đèn led chất lượng cao để sử dụng cho cây trồng sinh trưởng ổn định.

  Xem thêm: Ánh sáng trong kiến trúc

  Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất cho bạn về lợi ích mà ánh sáng nhân tạo cho cây trồng trong quá trình kích thích tăng trưởng cho cây trồng. Nếu bạn muốn cây trồng phát triển tốt, gia tăng giá trị sản lượng thì việc sử dụng ánh sáng nhân tạo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo hơn cả.

  Đánh giá của bạn :

  0 Bình luận

  Đối tác tiêu biểu

  icon-ribbon Sản phẩm chính hãng
  icon-shield Dịch vụ uy tín
  icon-changing Đổi trả trong 7 ngày
  icon-delivery Giao hàng toàn quốc

  Call center