Hỗ trợ trực tuyến

Mr Hải: 0941 655 279

0941 655 279

Mr. Hà: 0947 809 266

0947 809 266

Chi nhánh HCM

Ms. Sương: 091 765 00 33

091 765 00 33

Hỗ trợ kỹ thuật

02437 918 122

Hỗ trợ kỹ thuật: (024)37 918 122

Công ty đèn led Haledco.vn chuyên bán đèn led chất lượng

Tại sao người ta sử dụng đèn đường led để thay thế đèn cao áp trong chiếu sáng đường phố?

Ngày đăng: 11/10/2017| Lượt xem: 333
  • Facebook Haledco
  • Printest Haledco
  • Youtube Channel Haledco
  • Google Plus Haledco
Những năm gần đây, đèn đường led đang dần thay thế hoàn toàn đèn cao áp truyền thống trước kia đã được chứng minh thông qua số lượng đèn đường led được sử dụng trong chiếu sáng công cộng ngày càng nhiều. Câu hỏi đặt ra là tại sao đèn đường led lại được sử dùng nhiều để thay thế đèn đường cao áp như vậy trong khi giá thành của đèn led không hề nhỏ?

Những năm gần đây, đèn đường led đang dần thay thế hoàn toàn đèn cao áp truyền thống trước kia đã được chứng minh thông qua số lượng đèn đường led được sử dụng trong chiếu sáng công cộng ngày càng nhiều. Câu hỏi đặt ra là tại sao đèn đường led lại được sử dùng nhiều để thay thế đèn đường cao áp như vậy trong khi giá thành của đèn led không hề nhỏ?

1. So sánh đèn đường led và đèn cao áp

Giống nhau: Đèn đường led và đèn cao áp đều có công suất lớn và dùng trong chiếu sáng không gian ngoài trời với góc chiếu rộng và giúp tầm nhìn của người tham gia giao thông được cải thiện.

Khác nhau:

Đèn cao áp có rất nhiều loại, tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ lấy đèn cao áp natri (loại đèn cap áp phổ biến nhất) để so sánh với đèn led.

Nhiệt độ màu

- Đèn led: nhiệt độ màu nằm trong khoảng 2700K-6500K dải màu trải dài từ màu nóng (vàng) đến màu lạnh (trắng xanh)

- Đèn cap áp: nhiệt độ màu chỉ khoảng 2200K là dải màu ánh sáng vàng ấm, ánh sáng này có màu vàng ấm hơn đèn led tuy nhiên đèn cao áp natri chỉ có duy nhất ánh sáng màu này trong khi đèn led có dải màu rộng nên có thể thay đổi nhiều màu sắc ánh sáng hơn.

Độ hoàn màu (CRI)

- Đèn led: Độ hoàn màu của đèn led khá cao có thể lên đến 95/100 tuy nhiên tùy thuộc vào từng trường hợp mà bạn có thể sử dụng những loại đèn led có độ hoàn màu thấp hơn, biên độ giao động chỉ số CRI của đèn led mà bạn có thể điều chỉnh là 65-95.

- Đèn cao áp natri có chỉ số hoàn màu là 25- thấp nhất trong tất cả các loại đèn. Đây có thể là nhược điểm của đèn cao áp natri.

Khả năng bật tắt

- Đèn led: đèn led có thể sáng tức thời ngay khi bật, không có hiện tượng nhấp nháy và tuổi thọ của đèn cũng không bị ảnh hưởng bởi số lần bật tắt

- Đèn cao áp: đèn cao áp có độ trễ khi bật đèn, khi bật đèn không sáng ngay mà có hiện tượng nhấp nháy trong thời gian khởi động.

Hướng chiếu sáng

- Đèn led: Góc chiếu sáng của đèn led là 180 độ có thể chiếu sáng đến một vị trí nhất định.

- Đèn cao áp: Góc chiếu của đèn cao áp là 360 độ, đen phát ra ánh sáng đa hướng vì vậy  nếu muốn chiếu sáng tập trung thì đèn cao áp cần sử dụng chóa để cố định vị trí chiếu sáng.

Hiệu suất phát quang

- Đèn led: hiệu suất phát quang của đèn led rất cao lên đến 130 lumen/watt cao nhất trong tất cả các loại đèn chiếu sáng trên thị trường.

- Đèn cao áp: Hiệu suất phát quang của đèn cao áp tương đương với đèn led và nằm trong khoảng 50-160lumen/watt thay đổi theo điều kiện chiếu sáng của đèn.

Nhiệt độ

- Đèn đường led tỏa nhiệt rất ít, điều này vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của đèn led bởi nếu sử dụng tại các khu vực có thời tiết lạnh vào mùa động, lớp tuyết rơi xuống bám vào đèn sẽ không tan ra được và đèn khó có thể phát được ánh sáng như mong muốn.

- Đèn cao áp: 15% điện năng tiêu thụ sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng.

Tuổi thọ

- Đèn đường led: tuổi thọ của đèn đường led lên đến 50.000h

- Đèn cao áp: đèn cao áp natri cũng có tuổi thọ khá cao mặc dù không bằng đèn led đó là 24.00h 

Chống va đập

- Đèn led: Là đèn trạng thái rắn (SSLs) rất khó hỏng hóc trước những cú va đập.

- Đèn HPS: Khá mỏng manh không giống như đèn LED. Hầu hết các bóng đèn đều sử dụng thủy tinh do đó dễ vỡ khi bị va đập.

Chi phí

Đèn đường led: Như đã nói ở trên, chi phí ban đầu của đèn led khá cao tuy nhiên xét trong vòng đời của đèn so với các loại đèn khác thì đèn led lại rẻ hơn rất nhiều. Ví dụ, nếu trong 50.000 ta chỉ mất chi phí mua một bóng đèn đường led thì phải mất chi phí mua 2 bóng đèn cao áp, hơn nữa nếu sử dụng đèn led trong khoảng thời gian ấy cũng sẽ tiết kiệm được điện năng hơn rất nhiều so với sử dụng bóng đèn cap áp.

2. Ưu điểm của đèn đường led so với đèn cao áp

Công nghệ chiếu sáng của đèn led ra đời sau đã khắc phục được nhiều hạn chế của những loại đèn trước đó như: đèn led với dải nhiệt độ màu rộng có thể thay đổi nhiều loại ánh sáng khác nhau trong khi đèn cao áp chỉ có ánh sáng vàng đơn sắc- loại ánh sáng này đôi khi sẽ gây ức chế sự nhìn màu cho người đi đường vào ban đêm; hiệu suất phát quang và tuổi thọ của đèn cao nhất trong các dòng đèn có trên thị trường; hơn nữa mặc dù đèn led có chi phí ban đầu khá cao nhưng xét về lâu dài sử dụng đèn đường led sẽ tiết kiệm được chi phí nhiều hơn đèn cao áp.

Vì vậy với những ưu điểm của đèn đường led so với đèn cao áp đã khiến nhiều người chuyển sang sử dụng đèn đường led nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm đèn đường led tại đây: http://congtydenled.com.vn/vn/den-duong-led